Văn hóa Thần truyền: Khổng Tử luận về nơi ở và lòng nhân ái

Bài viết của Nghiêm Cẩn

[MINH HUỆ ] Khổng Tử nói: “Nơi ở có những người nhân ái là tốt nhất. Nếu chọn ở nơi không có người nhân ái thì làm sao có thể nói đó là bậc trí giả?

Vậy thì một con người nhân ái là thế nào? Một người nhân ái là lấy khoan dung làm nguyên tắc hành sự, không làm việc bất nghĩa, không giết hại người vô tội. Một người nhân ái luôn quan tâm đến những người xung quanh mình, cũng như những người xa lạ, và luôn giúp ích mọi người. Những người nói dối và chỉ quan tâm đến gia đình họ thì bị người có học vấn và phẩm hạnh xem là điều đáng sỉ nhục.

Trong lịch sử, khi các viên quan địa phương có đạo đức, thì quốc gia thịnh trị và Hoàng đế được tôn vinh. Khi các viên quan không có đạo đức, thì quốc gia bị nguy hiểm và Hoàng đế bị soán ngôi hoặc phát sinh biến loạn. Các vị Hoàng đế đã nhận ra nguyên tắc này để lựa chọn các viên quan hàng đầu là những người nhân ái và đất nước được thái bình. Thành Thang triều đại nhà Thương và Vũ Vương triều đại nhà Chu đều rất anh minh và đạo đức, vì thế mà họ được thiên hạ. Tuy nhiên, Vua Kiệt triều đại nhà Hạ và Trụ Vương triều đại nhà Thương, cả hai chỉ vì bất nhân mà mất thiên hạ.

Bản tiếng Hán: http://www.minghui.org/mh/articles/2011/8/9/【神传文化】孔子论住处与仁人-245049.html
Bản tiếng Anh: http://en.minghui.org/html/articles/2011/9/6/127871.html
Đăng ngày 12-9-2011: Bản dịch có thể được hiệu chỉnh trong tương lai để sát hơn với nguyên bản.

http://vn.minghui.org/news/23359-van-hoa-than-truyen-khong-tu-luan-ve-noi-o-va-long-nhan-ai.html

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.