Tối giản & Trí huệ

[vancokythu.net, 06.01.2010]

Trong hội họa có một trường phái gọi là Tối Giản, kiến trúc cũng vậy. Những bức tranh đôi khi chỉ có vài nét, gam màu cũng đơn giản nhưng vẫn tạo được cho người xem cảm xúc về cái đẹp. Tối giản không có nghĩa là sự đơn điệu nhàm chán mà là sự tinh tế đến từng chi tiết.
Trong kiến trúc cũng vậy. Với những đường nét mảng miếng mạch lạc nhưng vẫn tạo được sự sang trọng. Đồ trang trí cũng cực ít nhưng vẫn có điểm nhấn, vẫn có góc nhìn tạo được cảm xúc và sự hài hòa. Nhưng đôi khi người ta vì lòng tham và sự cầu kỳ trong quan niệm phức tạp mà lại phá vỡ đi sự tối giản đó khi đưa thêm những đồ vật khác vào. Có những thứ thừa vì tiếc mà không dám bỏ đi. Vì vậy mà đã phá vỡ đi phong cách tối giàn đó lúc nào không hay.
Ngay cả trong âm nhạc, các cụ ta xưa chỉ có “ngũ cung” mà đã tạo ra những bài dân ca lưu truyền qua nhiều đời cho đến nay. Nghe mãi vẫn không thấy nhàm chán. Ai nghe dân ca mà cảm thấy đơn điệu nhàm chán thì chẳng qua tâm hồn họ không đủ sự tinh tế để cảm nhận mà thôi.

Tâm con người ta cũng vậy. Người nào càng suy nghĩ đơn giản người đó càng có tâm hồn thanh tao. Phải dũng cảm để bỏ đi những thứ không cần thiết khỏi tâm mình để đạt được sự tĩnh lặng vô vi. Tĩnh lặng không có nghĩa là trống vắng cô quạnh. Vì vậy mà có những người sống một mình nhưng họ lại không cảm thấy cô đơn. Trong khi có những người sống giữa rất nhiều người nhưng vẫn có cảm giác cô độc, bởi vì không ai hiểu được họ. Đó chính là sự cô đơn giữa đông người !!!
Tuy nhiên không dễ mà đạt được sự tĩnh lặng vô vi trong tâm hồn. Muốn đạt được người ta phải tu luyện. Tu tâm tính, Tu bỏ đi những tâm chấp trước của quan niệm người thường để đạt được trạng thái “siêu thường” đó là sự vô vi. Khi đạt được như vậy thì Trí Huệ khai mở, nhìn nhận các sự việc sẽ không bị hãm vào cái khung quan niệm. Cũng tiến gần đến cảnh giới Giác Ngộ như những vị Giác Giả trong lịch sử.
— Các bạn quan tâm hãy truy cập phapluan.org để tìm hiểu về pháp môn tu luyện đã được hồng truyền khắp thế giới. Trân Trọng!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.