Đồng hồ gây ảo giác

Tác giả: Nguyễn Thái

[vancokythu.net,14.02.2020]

Đã có bao lần khi đang làm việc bạn cứ chăm chăm nhìn vào chiếc đồng hồ đeo tay, hay thời gian trên chiếc màn hình điện thoại ở ngay bên cạnh. Hành động này thường là vì lo sợ rằng không còn đủ thời gian, luôn cảm thấy làm công tác không kịp và tự dọa bản thân phải nhanh, nhanh hơn nữa. Chính vì lẽ đó mà có khi khiến chính mỗi chúng ta, gặp nhiều vấn đề rủi ro, kết quả không như ý muốn trong công việc. Nếu quan sát thật kỹ, sẽ không khó nhận ra rằng nguyên nhân là do bản thân đã quá nóng vội hòng nhanh chóng hoàn thành nhiệm vụ, thỏa mãn cảm giác thành công tức thời trong khi chỉ cần dùng rất ít quỹ thời gian. 

Thực tại hiện nay mà nói, chúng ta dường như đã ít quan tâm đến quá trình mà chỉ trông cậy vào thành quả đạt được. Không muốn đánh tâm huyết để thực thi,  lơ là chuyện lớn, chểnh mảng việc nhỏ. Có khi phần lớn thời giờ lại bị lãng phí vào những trò tiêu khiển trên điện thoại, hay những thứ vặt vãnh, vô bổ. Đến khi đã hết 24 giờ trong một ngày mà chưa làm nên tích sự chi, thì mới ngộ nhận là “Không đủ thời gian”, “Quá bận rộn”, ” Việc nhiều làm không xuể”. 

Chính chúng ta đã tự lừa dối bản thân, vì thực tế thời gian là vô hình vốn tuần hoàn không có cột mốc cụ thể. Chúng ta chỉ cần suy xét đặt tâm vào làm những việc nên làm, thì sẽ phát hiện ra rằng những con số, cây kim trên đồng hồ chỉ là ảo giác, vô tác dụng.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.