Chủng virus corona mới đã lan đến đâu?

Bài viết của Trịnh Nham, phóng viên Minh Huệ

[MINH HUỆ 26-02-2020] Một tháng sau khi Vũ Hán ở Trung Quốc bị phong tỏa, 48 quốc gia ở sáu châu lục đã báo cáo các trường hợp nhiễm chủng virus corona mới này, với các trường hợp tăng mạnh ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Ý và Iran trong mấy ngày qua.

Bên ngoài Trung Quốc, 47 quốc gia và khu vực bị nhiễm bao gồm: Hàn Quốc, Nhật Bản, Ý, Iran, Singapore, Hồng Kông, Hoa Kỳ, Thái Lan, Ba-ranh (Bahrain), Đài Loan, Đức, Kuwait, Úc, Malaysia, Pháp, Việt Nam, Anh, Tây Ban Nha, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Canada, Ma Cao, Iraq, Thụy Sỹ, Ô-man (Oman), Philippines, Croatia, Ấn Độ, Áo, Phần Lan, Israel, Nga, Thụy Điển, Lebanon, Pakistan, Bỉ, Brazil, Campuchia, Nepal, Sri Lanka, Ai Cập, Afghanistan, Algeria, Hy Lạp, Georgia, Na Uy, Bắc Macedonia, Romania, Đan Mạch và Estonia.

Hầu hết bệnh nhân từng du lịch tới Vũ Hán hoặc từng tiếp xúc với người đến từ vùng này

Trong số các trường hợp đã được báo cáo ở các quốc gia ngoài Trung Quốc, hầu hết họ đã đến Vũ Hán hoặc tỉnh Hồ Bắc hoặc từng tiếp xúc với người đến từ những khu vực này trong tháng qua.

Theo Bộ Y tế Malaysia, tất cả các bệnh nhân nhiễm virus corona được báo cáo ở nước này là công dân Trung Quốc. Thái Lan chỉ có một bệnh nhân là công dân Thái Lan mới trở về từ Vũ Hán và những bệnh nhân còn lại đều là công dân Trung Quốc.

Đối với các trường hợp ở Hồng Kông, một nửa trong số họ đến từ Trung Quốc Đại lục bằng đường sắt cao tốc.

Đối với các trường hợp ở Việt Nam, ngoại trừ một số du khách Trung Quốc đến từ Vũ Hán, hầu hết bệnh nhân là người Việt Nam từ Vũ Hán trở về.

Trường hợp đầu tiên ở Campuchia là một người đàn ông 60 tuổi đến từ Vũ Hán.

Trường hợp đầu tiên ở Philippine là một phụ nữ 38 tuổi, từ Vũ Hán đến Philippine vào ngày 21 tháng 1 năm 2020. Bốn ngày sau khi hạ cánh, cô đã tới một bệnh viện địa phương.

Trường hợp đầu tiên ở Nepal là một sinh viên Trung Quốc 32 tuổi.

Trong các trường hợp ở Nhật Bản có một tài xế xe buýt du lịch và một hướng dẫn viên, gần đây không tới Trung Quốc, nhưng đã bị nhiễm từ du khách Trung Quốc mà họ tiếp nhận trong vài tuần qua. Ba cá nhân người Nhật Bản được sơ tán từ Vũ Hán cũng xét nghiệm dương tính với virus corona. Ngoài ra, tàu du lịch “Công chúa Kim Cương” (“Diamond Princess”) bị cách ly tại Nhật Bản đã có trên 600 trường hợp bị nhiễm.

Ba trường hợp đầu tiên ở Pháp mới đi du lịch đến Trung Quốc, trong khi đó trường hợp đầu tiên ở Đức là một người đàn ông 33 tuổi, bị lây nhiễm từ một đồng nghiệp người Trung Quốc, người này đã đến Đức trong chuyến công tác ngắn hạn.

Các trường hợp đầu tiên ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất là một gia đình bốn người đến từ Vũ Hán, họ được xác nhận là nhiễm chủng virus này mấy ngày sau khi hạ cánh.

Trường hợp đầu tiên ở Sri Lanka là một du khách 43 tuổi đến từ tỉnh Hồ Bắc.

Trường hợp đầu tiên ở Canada là một người đàn ông ngoài 50 tuổi, mới từ Vũ Hán trở về. Và hai trường hợp đầu tiên ở Ý là du khách người Trung Quốc.

Đại dịch bên ngoài Trung Quốc

Hiện nay, Hàn Quốc đứng thứ hai về số ca nhiễm. Chỉ trong vòng một tuần, số ca được xác nhận bị nhiễm đã tăng từ vài chục đến hơn 2.000 người. Hầu hết những người Hàn Quốc bị nhiễm là thành viên của nhà thờ Shincheonji. Những người này đã nhiễm chủng virus thông qua các nghi lễ kéo dài hàng giờ của họ tại một địa điểm chật kín ở Daegu. Nhà thờ Shincheonji được thành lập vào những năm 1980 và được báo cáo có 250.000 thành viên.

Ngoài Hàn Quốc, từ ngày 20 tháng 2 cũng có các trường hợp nhiễm tăng mạnh ở Ý. Bà Beatrice Lorenzin, cựu bộ trưởng y tế Ý, cho rằng chủng virus này là do du khách từ Trung Quốc mang tới thông qua các chuyến bay quá cảnh, những người này không trình báo chuyến bay khởi hành của họ hoặc không thực hiện việc tự kiểm dịch trong thời gian ủ bệnh khi đi du lịch ở Ý.

Đến nay, ít nhất 10 thị trấn ở Ý đã bị phong tỏa. Một số trường học đã phải đóng cửa cho đến cuối tháng 2. Các sự kiện và buổi biểu diễn thể thao lớn tại Nhà hát Opera La Scala cũng bị hủy bỏ. Một chương trình trình diễn thời trang nổi tiếng thế giới tại Milan chỉ được xem trực tuyến mà không có khán giả xem trực tiếp.

Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) ở Hoa Kỳ đã nâng cấp cảnh báo du lịch của nước mình tới Ý lên cấp độ 2, khuyến cáo du khách đến Ý sử dụng các biện pháp phòng ngừa đặc biệt trước nguy cơ lây nhiễm cao.

Trong khi đó, những trường hợp đầu tiên ở Hy Lạp, Brazil và Áo được báo cáo là đã từng du lịch tại Ý.

Mới tuần trước, Áo đã hoãn một chuyến tàu đến từ Ý sau khi hai hành khách có dấu hiệu nhiễm virus corona. Sau khi hai hành khách xét nghiệm âm tính, chuyến tàu này lại được tiếp tục.

Iran đã trở thành điểm nóng của chủng virus corona ở Trung Đông. Nước này đã báo cáo 245 trường hợp và 26 ca tử vong. Không lâu sau, Iraq, Kuwait, Oman và Bahrain đã phát hiện các trường hợp nhiễm bệnh có liên quan đến Iran.

Tại Pháp, ông Olivier Veran, Bộ trưởng Bộ Y tế Pháp, tuyên bố trong cuộc họp báo hôm 27 tháng 2 rằng 15 triệu khẩu trang sẽ được phân phát cho các hiệu thuốc trên toàn quốc. Chính phủ Pháp cũng yêu cầu tất cả các sinh viên gần đây đã từng du lịch tới các vùng bị dịch bệnh ảnh hưởng nặng nề tự cách ly tại nhà trong 14 ngày.

Ngày 25 tháng 2, tại Hoa Kỳ, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) đã cảnh báo người Mỹ về sự bùng phát dịch virus corona và hàng loạt các ca nhiễm trong cộng đồng địa phương. Các bệnh viện, trường học và doanh nghiệp được hối thúc bắt đầu chuẩn bị cho “các biện pháp cách ly xã hội.”

Vấn đề vẫn chưa được giải đáp

Đã hơn hai tháng trôi qua từ khi ca nhiễm đầu tiên được đưa tin, nhưng vẫn còn có nhiều nghi vấn chưa được giải đáp: Nguồn gốc của chủng virus chết người mới này là gì? Chủng virus này lây truyền thế nào? Làm sao các bệnh nhân không ​có triệu chứng nhiễm bệnh lại lây sang người khác? Bệnh nhân đã khỏi hẳn liệu còn mang virus hay sẽ bị nhiễm trở lại không?

Vô số trường hợp tử vong

Tính đến ngày 26 tháng 2, Trung Quốc đã báo cáo xác nhận 78.190 ca nhiễm và 2.718 trường hợp tử vong.

Tuy vậy, cô Dương Tinh Tinh, một cư dân Vũ Hán, chắn chắn không tin con số chính thức do chính quyền Trung Quốc cung cấp.

Cô Dương, một nhân viên bất động sản 28 tuổi, nói với Đài Tiếng nói Hoa Kỳ rằng chỉ một tháng trước, cô cũng giống như những người khác đã đặt hết niềm tin vào chính quyền Trung Quốc. Nhưng một tháng sau, cô đã suy sụp hoàn toàn sau khi cảnh sát báo cho cô rằng ai đó đã tìm thấy thi thể của cha cô trên đường, và ông đã chết từ mấy ngày trước.

Cô Dương cho biết cha cô bị nhiễm virus corona, nhưng không nói cho cô hay mẹ cô. Hai mẹ con cô đang bị cách ly ở một nơi khác ở Vũ Hán. Sau khi xem điện thoại của ông, cô Dương nhận ra rằng trong những ngày cuối cùng, cha cô đã tìm kiếm sự giúp đỡ từ ủy ban dân cư địa phương sau khi ông bị sốt và khó thở.

Các quan chức liên tục từ chối ông và nói: “Tôi nghĩ ông hoàn toàn ổn. Chỉ là ông suy nghĩ quá nhiều, phải vậy không?”

Ngày 16 tháng 2, ông Yang Yuanyun, 51 tuổi, cha của cô Dương, rời khỏi nhà mà không mang theo điện thoại di động hay ví tiền. Ông đã viết lời nhắn cuối cùng cho vợ mình: “Anh phải đi đây. Xin lỗi vì anh không thể sống bên em đến cuối đời được. Anh không còn nơi nào để nương náu nữa”. Tin nhắn đã không được gửi đi, nhưng được tìm thấy trong hộp thư nháp.

Fanggang, một tác giả bị mắc kẹt ở Vũ Hán trong thời gian phong tỏa, đã viết trong “Nhật ký phong tỏa”: “Vũ Hán hiện là trung tâm của thảm họa. Thảm họa là gì? Đó không phải là yêu cầu bạn đeo khẩu trang, nhốt bạn ở nhà trong nhiều ngày hay yêu cầu bạn xuất trình thẻ ra vào nơi bạn ở.

Mà thảm họa là hiện giờ số giấy chứng tử được cấp trong mấy ngày sắp tương đương với số được cấp trong mấy tháng qua; thảm họa là xe tang vốn chỉ dùng để vận chuyển một thi thể trong quan tài thì giờ lại chất đầy thi thể được đặt trong túi đựng thi thể; và thảm họa không phải là một người trong một gia đình qua đời, mà là toàn bộ gia đình tử vong chỉ trong vài ngày hay vài tuần.”


Bản tiếng Hán: http://www.minghui.org/mh/articles/2020/2/26/401731.html

Bản tiếng Anh: http://en.minghui.org/html/articles/2020/2/28/183439.html

Đăng ngày 03-03-2020; Bản dịch có thể được hiệu chỉnh trong tương lai để sát hơn với nguyên bản.

http://vn.minghui.org/news/165331-chung-virus-corona-moi-da-lan-den-dau.html

33 Comments

 1. Wonderful goods from you, man. I’ve understand your stuff previous to and you
  are just too excellent. I actually like what you have acquired here, certainly like what you’re saying and the
  way in which you say it. You make it enjoyable and you still take care
  of to keep it sensible. I can’t wait to read much
  more from you. This is really a tremendous website.

 2. Hey, I think your site might be having browser compatibility
  issues. When I look at your blog site in Firefox, it looks fine but when opening in Internet Explorer,
  it has some overlapping. I just wanted to give you a quick heads up!
  Other then that, wonderful blog!

 3. Hi, I think your blog might be having browser compatibility issues.
  When I look at your blog in Safari, it looks fine but when opening in Internet Explorer, it has
  some overlapping. I just wanted to give you a quick heads up!
  Other then that, very good blog!

 4. Excellent beat ! I would like to apprentice while you amend your web site, how could i subscribe for a blog website?
  The account aided me a acceptable deal. I had been a little bit acquainted
  of this your broadcast offered bright clear idea

 5. Great post. I used to be checking continuously this blog and
  I’m inspired! Very useful information specially
  the remaining phase 🙂 I care for such info a lot. I was seeking this certain information for a long time.
  Thanks and best of luck.

 6. Hi are using WordPress for your site platform? I’m new to the blog world but I’m trying to
  get started and set up my own. Do you need any html coding knowledge to make
  your own blog? Any help would be really appreciated!

 7. Wonderful blog! Do you have any tips for aspiring writers?

  I’m hoping to start my own blog soon but I’m a little lost on everything.
  Would you suggest starting with a free platform like WordPress or go for a paid option? There are so many choices out there that I’m completely confused ..
  Any suggestions? Kudos!

 8. Magnificent goods from you, man. I’ve understand your stuff previous
  to and you’re just extremely magnificent. I actually like what you’ve acquired here, certainly like what you’re stating and the way in which you
  say it. You make it enjoyable and you still take care
  of to keep it sensible. I cant wait to read much more from you.
  This is really a terrific web site.

 9. My spouse and I absolutely love your blog and find nearly all of your post’s
  to be precisely what I’m looking for. Do you offer guest writers to
  write content to suit your needs? I wouldn’t
  mind producing a post or elaborating on a few of the subjects you write about here.
  Again, awesome web log!

 10. An intriguing discussion is definitely worth comment. I do believe
  that you should publish more about this subject matter,
  it might not be a taboo matter but usually people do not
  talk about these issues. To the next! All the best!!

 11. First of all I want to say awesome blog! I had
  a quick question that I’d like to ask if you do not mind.

  I was interested to find out how you center
  yourself and clear your thoughts prior to writing.

  I’ve had a tough time clearing my mind in getting my thoughts out there.
  I truly do take pleasure in writing but it just seems like the first 10 to 15 minutes are
  generally lost just trying to figure out how to begin. Any recommendations or tips?

  Kudos!

 12. I’m now not certain the place you are getting your information, but great topic.
  I must spend a while finding out much more or understanding more.
  Thanks for great info I used to be in search of this
  info for my mission.

 13. First of all I want to say excellent blog! I had a quick question in which
  I’d like to ask if you do not mind. I was interested to know how you center yourself and
  clear your thoughts before writing. I’ve had a hard
  time clearing my mind in getting my ideas out. I truly do enjoy
  writing however it just seems like the first 10 to 15
  minutes tend to be lost just trying to figure out how to begin. Any recommendations or hints?

  Kudos!

Leave a Reply

Your email address will not be published.