Câu chuyện mỹ đức truyền thống (chữ hiếu): Hán Văn Đế nếm thuốc

[MINH HUỆ 26-2-2019] Hán Văn Đế họ Lưu tên Hằng, là con trai thứ 3 của Hán Cao Tổ Lưu Bang. Văn Đế tại vị 24 năm, coi trọng đức trị, phục hưng lễ nghi, yêu thương dân như con.

Văn Đế chú trọng phát triển nông nghiệp, đến thời gian gieo hạt ông đích thân dẫn đại thần đến vùng nông thôn cày ruộng, gieo hạt. Các hành động và biện pháp của ông đã khiến cho xã hội thời Tây Hán ổn định, nhân đinh hưng vượng, kinh tế được khôi phục và phát triển. Tuy là hoàng đế, Hán Văn Đế vẫn vô cùng khiêm nhường, hơn nữa khi biết được mình sai liền sửa chữa. Trong thời gian tại vị, ông không xây cung thất mới, dùng tiền tiết kiệm xây cung điện để chăm sóc người già và trẻ mồ côi. Bởi vì ông quản lý quốc gia có phương pháp nên đã trở thành một vị hoàng đế hiền minh trong lịch sử Trung Quốc, thế nên cùng với Hán Cảnh Đế, ông được lịch sử ca ngợi là “thời kỳ thịnh trị Văn Cảnh” (Văn Cảnh chi trị).

Hán Văn Đế không chỉ giỏi trị quốc, ông còn có thiên tính hiếu thuận. Mẹ ông là Bạc Thái hậu đã bị bệnh 3 năm, Hán Văn Đế vì thế mà lo lắng lòng như lửa đốt. Tuy là bậc chí tôn đứng đầu thiên hạ, nô tỳ vô số, nhưng ông đích thân hầu hạ mẹ, sớm tối không mệt mỏi. Mỗi lần bưng thuốc, ông đều đích thân nếm rồi mới dâng cho mẹ uống, hơn nữa luôn giữ vẻ mặt vui vẻ hòa nhã an ủi mẹ, dùng tình thân để giải nỗi lo của mẹ, chăm sóc mẹ vô cùng chu đáo. Thậm chí ban đêm khi đi ngủ, Hán Văn Đế vẫn không cởi đai áo, sẵn sàng đến hầu hạ mẹ bất cứ lúc nào. Như thế có thể thấy lòng chí hiếu của ông.

Dùng lời nói dạy bảo giáo hóa không thể khiến người ta tâm phục, duy chỉ có dùng chính hành động bản thân mình mới có thể thu phục giáo hóa một cách vô hình. Câu chuyện này đã nói rõ ràng rằng, chữ hiếu không phân biệt giàu nghèo, không phân biệt sang hèn. Chỉ cần có tâm, thì mỗi cá nhân đều có thể thực hiện được hết chức trách bổn phận, thực thi trọn vẹn đạo hiếu.


Bản tiếng Hán: http://www.minghui.org/mh/articles/2019/2/26/378382.html

Đăng ngày 14-03-2019; Bản dịch có thể được hiệu chỉnh trong tương lai để sát hơn với nguyên bản.

http://vn.minghui.org/news/125032-cau-chuyen-my-duc-truyen-thong-han-van-de-nem-thuoc.html

16 Comments

 1. I would like to thank you for the efforts
  you have put in writing this blog. I really
  hope to check out the same high-grade blog posts by you later on as
  well. In fact, your creative writing abilities has inspired me to get my
  very own blog now 😉

 2. We absolutely love your blog and find almost all of your post’s to be precisely what I’m looking for.

  Does one offer guest writers to write content to suit your needs?
  I wouldn’t mind creating a post or elaborating on a lot of the subjects you write
  regarding here. Again, awesome site!

Leave a Reply

Your email address will not be published.